10 cách đơn giản để giảm căng thẳng hữu hiệu nhất

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng căng thẳng sinh học là một khám phá khá gần đây. Mãi đến cuối những năm 1950, nhà nội tiết học Hans Selye mới lần đầu tiên xác định và ghi nhận sự căng thẳng.

Các triệu chứng căng thẳng đã tồn tại từ lâu trước Selye, nhưng những khám phá của ông đã dẫn đến nghiên cứu mới giúp hàng triệu người đối phó với căng thẳng. Chúng tôi đã soạn ra một danh sách 10 cách hàng đầu để giảm bớt căng thẳng.

Mẹo để quản lý các tình huống căng thẳng:

1.Nghe nhạc

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-1
Nếu bạn cảm thấy quá tải trước một tình huống căng thẳng, hãy thử nghỉ ngơi và nghe nhạc thư giãn. Chơi nhạc bình tĩnh có tác động tích cực đến não và cơ thể, có thể hạ huyết áp và giảm cortisol, một loại hormone có liên quan đến căng thẳng.

Chúng tôi khuyên bạn nên chơi cello (bậc thầy Yo-Yo Ma chơi Bach), nhưng nếu cổ điển thực sự không phải là thứ của bạn, hãy thử lắng nghe âm thanh của đại dương hoặc thiên nhiên. Nghe có vẻ nhảm, nhưng chúng có tác dụng thư giãn tương tự như âm nhạc.

2.Nói chuyện với một người bạn

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-2
Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nghỉ ngơi để gọi cho một người bạn và nói về những vấn đề của bạn. Mối quan hệ tốt với bạn bè và những người thân yêu rất quan trọng đối với bất kỳ lối sống lành mạnh nào.

Chúng đặc biệt quan trọng khi bạn chịu nhiều căng thẳng. Một giọng nói trấn an, thậm chí trong một phút, có thể đặt mọi thứ vào quan điểm.

3.Nói chuyện với chính mình qua gương

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-3
Đôi khi gọi một người bạn không phải là một lựa chọn. Nếu đây là trường hợp, nói chuyện bình tĩnh với chính mình có thể là điều tốt nhất tiếp theo.

Đừng lo lắng về việc có vẻ điên rồ – chỉ cần nói với bản thân tại sao bạn bị căng thẳng, bạn phải làm gì để hoàn thành nhiệm vụ trong tay và quan trọng nhất là mọi thứ sẽ ổn.

4.Ăn đúng cách

10-cach-lam-giam-su-lo-lang
Mức độ căng thẳng và một chế độ ăn uống phù hợp có liên quan chặt chẽ. Khi chúng ta bị choáng ngợp, chúng ta thường quên ăn uống đầy đủ và sử dụng các thực phẩm ăn nhẹ có đường, béo để làm thức ăn.

Cố gắng tránh đồ ăn nhẹ có đường và lên kế hoạch trước. Trái cây và rau quả luôn tốt, và cá có hàm lượng axit béo omega-3 cao đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng căng thẳng. Một bánh sandwich cá ngừ thực sự là thực phẩm não.

5.Cười đi

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-4
Tiếng cười giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng và giảm mức độ hormone gây căng thẳng cortisol và adrenaline. Cười lừa hệ thống thần kinh của bạn làm cho bạn hạnh phúc.

 

6.Uống trà

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-5
Một lượng lớn caffeine gây tăng huyết áp ngắn hạn. Nó cũng có thể làm cho trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận của bạn đi vào tình trạng quá tải.

Thay vì cà phê hoặc nước tăng lực, hãy thử trà xanh. Nó có ít hơn một nửa caffeine của cà phê và chứa chất chống oxy hóa lành mạnh, cũng như theanine, một loại axit amin có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

7.Hãy chú ý

Hầu hết các mẹo mà chúng tôi đề xuất cung cấp cứu trợ ngay lập tức, nhưng cũng có nhiều thay đổi lối sống có thể hiệu quả hơn về lâu dài. Khái niệm về chánh niệm của người Hồi giáo là một phần lớn của các phương pháp thiền định và soma đối với sức khỏe tâm thần và đã trở nên phổ biến gần đây.

Từ yoga và thái cực quyền đến thiền định và Pilates, những hệ thống chánh niệm này kết hợp các bài tập thể chất và tinh thần để ngăn chặn căng thẳng trở thành một vấn đề. Hãy thử tham gia một lớp học.

8.Tập thể dục (thậm chí trong một phút)

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-6

Tập thể dục không nhất thiết có nghĩa là nâng sức mạnh tại phòng tập thể dục hoặc tập luyện cho một cuộc chạy marathon. Đi bộ ngắn quanh văn phòng hoặc chỉ đơn giản là đứng lên để kéo dài trong giờ nghỉ tại nơi làm việc có thể giúp giảm đau ngay lập tức trong tình huống căng thẳng.

Bắt máu của bạn di chuyển giải phóng endorphin và có thể cải thiện tâm trạng của bạn gần như ngay lập tức.

9.Ngủ sâu

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-7
Mọi người đều biết căng thẳng có thể khiến bạn mất ngủ. Thật không may, thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân chính của căng thẳng. Vòng luẩn quẩn này khiến não và cơ thể thoát ra khỏi đòn đánh và chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Hãy chắc chắn để có được giấc ngủ được bác sĩ khuyên dùng từ bảy đến tám giờ. Tắt TV sớm hơn, tắt đèn và cho mình thời gian thư giãn trước khi đi ngủ. Nó có thể là buster căng thẳng hiệu quả nhất trong danh sách của chúng tôi.

10. Thở sâu

10-cach-lam-giam-su-lo-lang-8
Lời khuyên có thể hít thở sâu. Có vẻ như lời nói sáo rỗng, nhưng nó đúng khi bị căng thẳng. Trong nhiều thế kỷ, các nhà sư Phật giáo đã có ý thức về hơi thở có chủ ý trong khi thiền định.

Để có một bài tập dễ dàng trong ba đến năm phút, hãy ngồi lên ghế với hai bàn chân bằng phẳng trên sàn và chống tay lên đầu gối. Hít vào thở ra từ từ và sâu, tập trung vào phổi của bạn khi chúng mở rộng hoàn toàn.

Trong khi thở nông gây căng thẳng, thở sâu oxy hóa máu của bạn, giúp tập trung cơ thể và làm sạch tâm trí của bạn.

Tìm hiểu thêm

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Quá nhiều căng thẳng không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần nghiêm trọng.

Tin tốt là trong nhiều trường hợp, căng thẳng có thể kiểm soát được. Với một chút kiên nhẫn và một vài chiến lược hữu ích, bạn có thể giảm căng thẳng, cho dù đó là căng thẳng gia đình hay tại nơi làm việc.