Cách tự học tiếng anh hiệu quả (theo kinh nghiệm bản thân)?

Hãy tự hỏi bản thân:
Bạn tự tin đến mức nào?

Câu trả lời của bạn nên là:
Hoàn toàn tự tin.

Và nếu điều này là đúng, bạn biết bạn chắc chắn có thể tự học tiếng Anh, phải không?
Thật tuyệt! Bởi vì bất cứ nơi nào bạn đi, ngôn ngữ tiếng Anh là vũ khí (công cụ) tốt nhất của bạn để giao tiếp với người khác.
Và nếu bạn đủ tự tin, bạn có thể bỏ qua tất cả các khóa học tiếng Anh đắt tiền và sách giáo khoa khổng lồ và cố gắng làm mọi thứ theo cách riêng của bạn.

Tại sao không thử tự học tiếng Anh?

Nhiều người học tiếng Anh cảm thấy do dự (lo lắng) về việc học một mình. Nhưng bạn sớm nhận ra rằng tất cả các tài nguyên bạn cần có thể được tìm thấy ở nhà. Sự thật là, internet không chỉ là nguồn tốt nhất để bạn học tiếng Anh, mà còn là cách dễ nhất để học tại nhà bất cứ lúc nào bạn muốn.

Và bạn không cần phải ở nhà mọi lúc chỉ để học. Một khi bạn có đủ tài nguyên bạn cần, bạn có thể mang chúng theo bên mình và học bất cứ nơi nào bạn muốn.
Phần tốt nhất là, bạn cũng có thể học theo tốc độ của riêng bạn mà không cần phải tuân theo các bài học của giáo viên hướng dẫn hoặc thành tích (tiến bộ) của các bạn cùng lớp.

Bạn được học với một tốc độ thoải mái, điều đó làm cho nó trở thành một trải nghiệm học tập hiệu quả hơn cho bạn.Quan trọng nhất trong tất cả, bạn trở nên ít phụ thuộc vào người khác để học tiếng Anh. Vì bạn đang học một mình, có nhiều động lực hơn để bạn chứng minh rằng bạn có thể tự học tiếng Anh. Nếu có động lực nhất quán, thành công giành chiến thắng khó có thể đạt được.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể bắt đầu hành trình tự học của bạn? Đầu tiên, bạn nên tìm một cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, và một cái gì đó mà bạn thích cùng một lúc.
Điều này sẽ xây dựng động lực của bạn, cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng các phương pháp tự học tiếng Anh khác.
Dưới đây là 9 cách để  có động lực với việc tự học tiếng Anh bắt đầu ngày hôm nay:

1. Nghe nhạc và học tất cả lời bài hát

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Mọi người đều thích âm nhạc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn phải bám sát các bài hát tiếng Anh.
Bài hát yêu thích của bạn tại thời điểm này là gì? Bạn thích Ed Sheeran hay Maroon 5?
Thực hành với các bài hát nổi tiếng luôn tốt hơn bởi vì bạn luôn nghe thấy chúng chơi ngay cả khi bạn ở trong xe hơi, cửa hàng tạp hóa hoặc trung tâm thương mại. Bạn cũng có thể nghe chúng trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến. Đối với thể loại âm nhạc, bạn có thể muốn tránh rock và rap vì lời bài hát thường bị mờ (quá nhanh hoặc khó nghe). Nó đã thắng được thực hành tốt cho từ điển và phát âm của bạn.
Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube và tìm kiếm tệp nhạc hoặc tệp âm thanh mà bạn thích. Nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn biết bài hát rất hay.
Sau đó, tìm kiếm một phiên bản trữ tình của bài hát. Ví dụ: trước tiên, bạn có thể nghe video hoặc bài hát của Ed Sheeran trong dòng Think Think Out Out và sau đó hát cùng với phiên bản trữ tình của bài hát.
Khi bạn đã sẵn sàng để làm toàn bộ bài hát một mình, có lẽ đó là thời gian để bạn tự làm một bản chay (không có nhạc) hoặc phiên bản karaoke (chỉ dành cho âm nhạc) của bài hát.

2. Xem video tiếng Anh về sở thích của bạn

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Trong khi bạn đã có trên YouTube, bạn cũng có thể xem video YouTube.
Đây là đào tạo tốt cho khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh của bạn. Xem các cuộc phỏng vấn và đánh giá sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh đàm thoại về cách bạn nên giao tiếp với người khác.
Nó không phải là một cuộc phỏng vấn hoặc đánh giá chính thức. Có lẽ bạn thích công nghệ và muốn biết thêm về một mô hình cụ thể. Tại sao không nghe một đánh giá? Ví dụ: bạn có thể xem Đánh giá Apple 6 iPhone 6 của The Verge.
Nếu bạn thích phim, bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn của các diễn viên và nữ diễn viên yêu thích của bạn. Còn về việc xem cuộc phỏng vấn của Robert Downey Jr., đối với nhóm The Avengers: Age of Ultron thì sao? Nó thực sự không quan trọng nếu cuộc phỏng vấn hoặc đánh giá gần đây, điều quan trọng là bạn đang lắng nghe và học hỏi từ nội dung tiếng Anh thực sự.

3.Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh cũng giúp cải thiện cách bạn nói và hiểu ngôn ngữ.
Bạn có thể nghe rất nhiều người nói chuyện với nhau bằng các hình thức tiếng Anh mới nhất. Điều này sẽ giúp bạn học các thuật ngữ tiếng lóng thường được sử dụng, thành ngữ và cụm từ tiếng Anh và giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.
Nếu bạn gặp vấn đề trong việc hiểu những gì diễn viên đang nói, ban đầu bạn có thể thử sử dụng phụ đề. Khi bạn đã quen thuộc hơn với các từ này, hãy thử xóa phụ đề và kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh của bạn.
Ngoài ra, bạn có thể cố gắng thực hành các dòng càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không hiểu các dòng, bạn luôn có thể tìm kiếm bản sao của bộ phim trực tuyến. Cơ sở dữ liệu tập lệnh phim Internet (IMSDb) có một danh sách tốt các tập lệnh phim mà bạn có thể chọn. Đơn giản chỉ cần tìm kiếm bất kỳ bộ phim nào ở đó và đọc cùng với các từ khi bạn xem phim.

4. Kiểm tra ngữ pháp của bạn với các câu đố tiếng Anh trực tuyến

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Khi bạn tự học, một vấn đề có thể xảy ra là bạn có thể bỏ lỡ những lỗi và sai sót mà bạn đang mắc phải.
Mặt khác, đây là lý do tại sao việc tự học tiếng Anh rất tuyệt vời, bạn luôn phải kiểm tra lại nếu bạn đúng hay sai. Đối với những người học tự học, luôn có câu hỏi về “Tôi đã đúngphải không?”
Một cách dễ dàng để kiểm tra bản thân là làm các câu đố tiếng Anh trực tuyến miễn phí. Những câu đố này sẽ kiểm tra ngữ pháp, xây dựng câu, hiểu và nhiều hơn nữa.
Thực hiện các câu đố này hàng tuần hoặc hàng tháng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

 

5. Trò chuyện với bạn bè trực tuyến

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Trò chuyện với bạn bè trực tuyến là một cách thú vị để tự học tiếng Anh mà không hề nhận ra. Nó khác với việc nói chuyện với giáo viên, hoặc học trên lớp, hoặc thậm chí sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc vì nó thoải mái, và ngôn ngữ rất dễ dàng.
Bạn có thể trò chuyện trên

Facebook Messenger, thông qua các tweet của Twitter hoặc thậm chí qua các cuộc gọi thoại của Skype.
Trò chuyện là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh bởi vì bạn đã đưa vào thực hành những gì bạn đã học theo cách giản dị, không căng thẳng.
Thông qua trò chuyện trên bàn phím, bạn có thể kiểm tra các lỗi ngữ pháp trước khi bạn nhấn nút đó. Với các cuộc gọi thoại trực tuyến, bạn đã thực hành tiếng Anh đàm thoại của mình.
Ngoài ra, việc bạn bè của bạn nói tiếng Anh với bạn làm cho nó trở thành một nhiệm vụ thúc đẩy hơn cho bạn. Bạn không chỉ có thể chứng minh với họ rằng tiếng Anh của bạn ngày càng tốt hơn, mà bạn còn cảm thấy thỏa mãn hơn khi biết rằng bạn có thể nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè bất cứ lúc nào.

6. Đọc sách điện tử, bài báo và tạp chí trực tuyến

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Đọc cũng quan trọng như nghe khi học tiếng Anh. Đọc và nghe vừa làm sắc nét tâm trí vừa rèn luyện bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh.
Những người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ luôn phải dịch tiếng Anh trong tâm trí của họ, điều này gây ra sự chậm trễ trong phản ứng của họ. Tuy nhiên, nếu trí tuệ được đào tạo để suy nghĩ bằng tiếng Anh, sẽ dễ hiểu và nói ngôn ngữ hơn. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, từ vựng mới và các kiểu nói chính thức và thông thường mà bạn nhận được. Điều này có nghĩa là bạn có rất nhiều câu để lựa chọn khi bạn bắt đầu nói tiếng Anh.
Internet là một kho tàng sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Tìm một tài nguyên với một chủ đề mà bạn thực sự quan tâm.

Bạn có thích nấu ăn, làm vườn hoặc đọc về các mối quan hệ?

Bạn có thể đọc bất cứ điều gì bạn muốn bởi vì mỗi từ mới học hoặc từ cũ học lại được bổ sung kiến thức và thực hành cho bạn.

7. Viết về một cái gì đó mà bạn đang nghĩ tới bằng tiếng Anh

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Cuối cùng, bạn sẽ phải đưa vào thực tế những gì bạn đã học được thông qua việc tự học.
Một cách tuyệt vời để bắt đầu là viết một cái gì đó của riêng bạn.
Nó không phải là một bài báo được xuất bản trực tuyến, bạn chỉ cần bắt đầu với một tạp chí cá nhân. Viết tác phẩm của riêng bạn kết hợp tất cả việc học của bạn với nhau, bạn biết bao nhiêu về ngữ pháp tiếng Anh, từ vựng và hiểu biết tổng thể.
Sau khi viết, hãy tự kiểm tra công việc của bạn xem có lỗi nào không. Để làm điều này, tốt nhất là bạn nên đặt bố cục của mình vào một tệp để bạn có thể sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp để xác định vị trí lỗi và lỗi trong công việc của bạn.

8. Tham gia các trang web trao đổi ngôn ngữ trực tuyến

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Người học tiếng Anh muốn nói chuyện với những người học tiếng Anh, và tin tốt là có rất nhiều trang web tập trung vào trao đổi ngôn ngữ.

Tham gia cộng đồng trao đổi ngôn ngữ để bạn có thể giao tiếp với các sinh viên tự học khác như bạn.

Một trong những trang web bạn có thể thử là Nói, nơi bạn có thể gặp những người nói tiếng Anh bản xứ, những người sẵn lòng nói chuyện với bạn và giúp đỡ bạn.
Bạn cũng có thể dùng thử Coeffee, đây là một trang web nơi bạn có thể chơi các trò chơi phát âm và từ vựng tiếng Anh trực tuyến với người khác.

9. Nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Cách tự học tiếng anh hiệu quả

Đừng luyện tập và học tiếng Anh chỉ  ở nhà hoặc với những người bạn biết. Nếu bạn ở một quốc gia nói tiếng Anh và bạn sẽ đến trung tâm mua sắm để tìm một mặt hàng cụ thể, hãy nói chuyện với một nhân viên bán hàng bằng tiếng Anh và đừng lo lắng! Để chuẩn bị, trước khi bạn rời khỏi nhà của bạn, tra cứu tất cả các từ vựng bạn cần để đặt câu hỏi và mua hàng của bạn. Điều này giúp bạn giải thích những gì bạn muốn và cũng giúp bạn hiểu câu trả lời mà bạn sẽ nghe. Và nếu bạn hỏi về dịch vụ hoặc sản phẩm qua điện thoại, hãy nói bằng tiếng Anh.Càng nhiều càng tốt, hãy thử và nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi và mọi lúc, ngay cả khi người bạn nói chuyện với họ không thực sự thông thạo. Nó có tất cả về giao tiếp!

Làm quen với việc tự học tiếng Anh

Tự học tiếng Anh không hề đơn giản nhưng điều đó hoàn toàn có thể làm được.Với sự chăm chỉ và quyết tâm, đây là một thử thách bạn có thể vượt qua. Bạn phải luôn giữ cho mình động lực và khuyến khích. Luôn tự hỗ trợ và nhắc nhở bản thân tại sao bạn muốn học tiếng Anh. Hơn nữa, thiết lập một mục tiêu trong tâm trí sẽ giúp bạn tiếp tục. Bạn có thể đặt mục tiêu hàng tuần cho bản thân như học 20 từ mới trong một tuần hoặc nói chuyện bằng tiếng Anh thuần túy trong một cuộc trò chuyện với một người bạn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực. Nếu bạn muốn giúp đỡ thêm một chút với việc tự học, hãy thử một số tùy chọn sau. Tất nhiên, việc bạn bè tham gia cùng bạn trong hành trình học tiếng Anh và tìm ra những cách thú vị để học tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn. Nhưng vào cuối ngày, niềm đam mê luôn luôn đến từ bạn.

Bạn có thể làm được! Hãy tin vào điều đó!

Xem thêm >> Cách để làm việc hiệu quả.