Những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Đối với những mẹ bầu gần đến ngày sinh thì việc chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh là việc được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Với những bà bầu lần đầu tiên làm mẹ, chưa có kinh nghiệm nuôi con chắc chắn sẽ rất lúng túng trong việc này.

Để sẵn sàng cho ngày sinh và chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh, cách tốt nhất là các mẹ bầu nên lên một danh sách mua đồ sơ sinh hoặc tìm địa chỉ mua đồ sơ sinh trọn gói.

Dưới đây chúng tôi xin gợi ý đến các mẹ những đồ dùng cần thiết và không thể thiếu cho trẻ sơ sinh, mời các mẹ cùng tham khảo.

Danh sách đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh không thể thiếu

–  Khăn xô nhỏ: Các mẹ nên chuẩn bị khăn xô loại 2 lớp có viền xanh hoặc vàng. Khăn xô để các mẹ dùng lau đầu cho bé sau tắm, lau tay chân và thấm mồ hôi cho bé. Ngoài ra khăn xô nhỏ có thể dùng để lót ti mẹ khi cho bé bú nằm, tránh bị chảy sữa ra áo.

– Khăn xô to: Đặc biệt là đối với các mẹ sinh vào mùa đông, các mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều loại khăn xô to. Khăn xô to dùng cho bé gối đầu và làm khăn lau người cho bé khi tắm. Chất liệu của khăn xô rất phù hợp với làn da của bé sơ sinh trong 2 tháng đầu. Khăn xô to có giá khoảng 40 nghìn đồng/chiếc. Các mẹ có thể mua từ 7 chiếc trở nên.

– Khăn tắm và gáo múc nước: Trong danh sách những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần mua thêm khăn chuyên dùng để tắm và gáo tắm vì trẻ không thể nào tắm vòi hoa sen như người lớn chúng ta được.

– Chậu mini: Các mẹ nhớ chuẩn bị chậu mini để đựng nước rửa mặt cho con. Trước khi sử dụng chậu đựng nước rửa mặt cho con, các mẹ hãy cọ và vệ sinh chậu bằng nước thật sạch để sát trùng.

– Kem nẻ: Nếu các mẹ sắp sinh vào mùa hè thì các mẹ có thể không cần chuẩn bị kem nẻ, nhưng đối với các mẹ sắp sinh vào mùa đông thì các mẹ hãy mua thêm một lọ kem nẻ cho trẻ. Kem nẻ sẽ giúp da bé mềm mịn, xóa được mụn sữa cho bé.

– Tăm bông: Trong danh sách những đồ dùng sơ sinh cho trẻ tăm bông là món không thể thiếu. Nhiều người quên hoặc chủ quan không mua tăm bông nên rất khó để vệ sinh mũi và tai cho bé.

– Khăn ướt: Mẹ nên chuẩn bị từ 2 đến 3 gói khăn ướt. Khăn ướt dùng để lau mặt và vệ sinh cho bé trong trường hợp khi mẹ và bé ra ngoài.

– Sữa tắm: Giúp da bé luôn mịn màng và không bị hanh khô.

– Tã dán: Dùng khi bé mới sinh vì bé sẽ đi ị phân xu rất nhiều và tốn bỉm. Giá tã dán khoảng 80 nghìn đồng/ bịch.

– Quần dán: Quần dán được dùng để cố định miếng tã dán đó. Giá khoảng 15 nghìn đồng/ chiếc

– Miếng lót thay bỉm: Hỗ trợ khi thay bỉm để không bị bẩn đệm hoặc khăn. Giá khoảng 30 nghìn đồng/ chiếc

– Bao tay chân: Dù là bé trai hay bé gái các mẹ cũng cần chuẩn bị bao chân tay cho bé. Gía bao chân tay khoảng 20 nghìn đồng/ đôi

– Mũ che thóp: Các mẹ dùng mũ che thóp để giữ ấm thóp của bé. Khoảng 15 nghìn đồng/ chiếc mũ.

– Gối chặn chống giật mình: Thông thường, khi ngủ, trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình vì thế mẹ nên chuẩn bị sẵn gối chống giật mình cho con.

– Sữa nhạt: Nếu sinh con xong mà sữa mẹ chưa kịp về thì cần phải có sữa nhạt sẵn cho con dùng.

– Dầu massage: Giúp làm mềm da và dùng để massage cho bé nóng người lên vào mùa đông.

Những đồ dùng cần thiết cho trẻ sau khi sinh

– Máy hút sữa: Một trong những đồ dùng không thể thiếu để chuẩn bị sinh là máy hút sữa. Máy hút sữa sẽ giúp mẹ bầu tránh trường hợp tắc sữa hoặc khi bé không chịu bú mẹ. Hơn nữa, dùng máy hút sữa sẽ lấy được lượng sữa nhất định để tích trữ đông dùng cho quá trình ăn dặm của con sau này.

– Túi trữ sữa: Việc chuẩn bị đồ sơ sinh vào mùa đông chắc chắn không thể thiếu túi trữ sữa. Muốn bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra, chắc chắn các mẹ phải chuẩn bị túi trữ sữa. Thông thường khi bảo quản sữa mẹ bằng túi trữ sữa sẽ bảo quản được 6 tháng.

– Bình đựng đá: Muốn trữ sữa an toàn và bảo quản lâu dài chắc chắn các mẹ phải cần bình đựng đá. Sau khi hút sữa xong, các mẹ nên chia sữa ra các bình nhỏ và để trong bình đá để giữ cho sữa không bị chua.

– Máy hâm sữa: Đây chắc chắn là đồ dùng không thể thiếu cho trẻ sơ sinh rồi, khi bảo quản sữa xong, trước khi cho bé uống các mẹ cần hâm nóng sữa, sau đó để nguội rồi mới cho bé uống.

– Máy tiệt trùng: Các mẹ phải sử dụng máy tiệt trùng để để tiệt trùng bình sữa, các núm vú và những đồ dùng cho bé uống sữa để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé.

– Nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%): Đây là món đồ dùng cực kì quan trọng đối với trẻ sơ sinh, dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi cho bé.

– Tưa lưỡi cho bé: Khi chuẩn bị đồ sơ sinh vào viện, các mẹ nên mua tưa lưỡi cho con. Gía tưa lưỡi khoảng 20-25 nghìn đồng/gói.

– Băng rốn: Các mẹ nên chuẩn bị băng rốn từ 4 đến 6 hộp. Tùy từng cơ địa của mỗi bé àm việc rụng rốn diễn ra sớm hay muộn. .

–  Khăn sữa: Trước khi vào viện sinh con, các mẹ nên chuẩn bị khoảng 30 chiếc khăn sữa. Khăn sữa khoảng 90 nghìn đồng/ 10 chiếc.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng qua bài viết này các mẹ đã có thể chuẩn bị những món đồ dùng không thể thiếu cho trẻ sơ sinh.