Lợi ích của việc kể chuyện cho con trước khi ngủ

Khi tất cả công việc bận rộn hàng ngày đã xong, cả nhà cùng nhau quây quần trong căn phòng ngủ ấm áp, bố hoặc mẹ đọc cho bé nghe một câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa trước khi đi ngủ. Chỉ tưởng tượng thôi thì đã thấy một không gian ngập tràn hạnh phúc xung quanh bé rồi đúng không nào?

Kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ không chỉ giúp bé yêu của bạn ngủ ngon hơn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cực kỳ thiết thực trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Những lợi ích đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Hình thành thói quen tốt cho trẻ

Cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình có thể nói là một chuỗi ngày bận rộn. Bố thì là trụ cột chính của gia đình, luôn bận rộn với công việc, con thì đến trường học tập, mẹ thì bận trăm thứ công việc không tên như việc nhà, nấu ăn, vân vân và vân vân. Vậy thì thời gian cả nhà quây quần cười nói bên nhau chiếm bao nhiêu % trong quỹ thời gian 24 tiếng một ngày? Để đưa ra một con số cụ thể thì rất khó nhưng chắc chắn là khá ít ỏi, vậy chúng ta cần phải tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đó thật chất lượng, khi mà bố mẹ và các bé thực sự thoải mái, thư giãn và vui vẻ bên nhau dù chỉ trong một thời gian hạn hẹp nhưng sẽ để lại cho bé những kỉ niệm khó quên. Tại sao các bố mẹ không đọc những câu chuyện hấp dẫn cho bé trước khi đi ngủ nhỉ? Điều này sẽ  là một hoạt động bổ íchkhiến cho bé luôn hào hứng mong đợi mỗi ngày.

Gắn kết tình cảm với con

Việc khởi đầu và kết thúc một ngày có ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của trẻ và cũng là thời điểm tuyệt vời để giúp xây dựng mối liên kết gần gũi hơn giữa cha mẹ và con cái. Khi bạn dành thời gian đọc một câu chuyện cho con  trước khi đi ngủ sẽ giúp tạo ra một mối liên kết tình cảm rất dịu dàng và bền chặt giữa cha mẹ và con. Trong lúc đọc, bạn và con có thể bàn luận về các nhận vật trong câu chuyện, rút ra bài học thể hiện trong câu chuyện. Đây sẽ là cơ hội để cha mẹ lắng nghe ý kiến của con, và cũng để các con lắng nghe bạn.

Hình thành kỹ năng nghe – nói – đọc cho trẻ

Đối với những bé từ 1-3 tuổi thì việc đọc truyện cho bé đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành kỹ năng nghe -nói – đọc cho bé. Đây là khoảng thời gian não bé đang phát triển và phát triển nhiều nhất. Trong giai đoạn này, trẻ em nên được tiếp xúc với càng nhiều sách, lời nói, và âm thanh càng tốt để phát triển việc đọc và hiểu. Bằng cách lắng nghe những câu chuyện mà bạn đọc, trẻ có thể nghe và nhớ được những từ ngữ quan trọng, học cách phát âm đúng, không bị nói ngọng, và mở rộng vốn từ vựng của bé.

Dạy trẻ về đạo đức

Bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng đều rất thích nghe kể chuyện, chúng thường muốn tìm hiểu về những nhân vật trong câu chuyện mà chúng thích, và thường có thói quen sẽ bắt chước theo họ, vì thế nếu câu chuyện bạn kể cho bé mang theo những thông điệp ý nghĩa thì bạn có thể khắc sâu vào tâm trí bé những điều tốt đẹp đồng thời giúp con sớm hình thành những phẩm chất tốt như: Lòng can đảm, đức tính thật thà và thông minh …

Ý thức về nguồn gốc và văn hóa

Những câu chuyện có nội dung về truyền thống, văn hóa, phong tục – tập quán của nước ta sẽ giúp con cảm thấy sự gần gũi với truyền thống và văn hóa của gia đình và xã hội. Qua đó giúp bé sớm ý thức được về nguồn gốc và văn hóa.

Giúp trẻ hiểu biết, sáng tạo hơn và rèn luyện tính logic

Khi ba mẹ kể những câu chuyện có nội dung kết hợp với các thể loại khác như văn, thơ, vè, đố vui…  sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu và tính logic – 2 điều này rất quan trọng đối với cả quá trình giao tiếp và phát triển các kỹ năng giáo dục ở trẻ. Trẻ sẽ lắng nghe câu chuyện bạn kể, dần dần sẽ biết cách dự đoán các sự kiện sắp xảy ra, qua đó ghi nhớ lại các sự kiện đó theo đúng trình tự mà bé đã nghe.

Hỗ trợ kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được hình thành qua chữ viết, lời nói, nghe, và ngôn ngữ cơ thể. Đọc truyện cho con nghe giúp một đứa trẻ học được cách làm thế nào để giao tiếp hiệu quả thông qua chính những thảo luận giữa con và bạn về những câu chuyện mà bạn vừa kể. Qua một thời gian, bạn sẽ dần nhận thấy rằng vốn từ vựng của con ngày càng tiến bộ, con biết cách sử dụng từ ngữ để mô tả cảm xúc, suy nghĩ và thể hiện bản thân tốt hơn.

Dạy con những bài học bổ ích

Hầu hết các cuốn sách và những câu chuyện cho trẻ em đều chứa đựng bài học đạo đức và các giá trị nhân văn quan trọng. Đó là những bài học về cách đối xử với bản thân mình, cư xử với người khác, và những điều quan trọng trong cuộc sống. Với một đứa trẻ mới lên 3 thì thực sự rất khó để dạy con về đạo đức, cách sống, cách cư xử. Nhưng nếu bạn kể chuyện cho con nghe rồi dạy con làm theo câu chuyện đó thì chắc chắc bé sẽ hiểu và nhớ rất lâu

Trên đây là những lợi ích to lớn của việc đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ, cảm ơn các bạn đã theo dõi.